HOTLINE: 0917086663

Ăn mòn, rỉ sét là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Ăn mòn là sự phá vỡ các đặc tính thiết yếu của vật liệu do phản ứng hóa học với môi trường xung quanh. Theo nghĩa phổ biến nhất, ăn mòn có nghĩa là quá trình mất đi các electron của kim loại trong phản ứng với nước và oxy.

Rỉ sét (hay gỉ sét) là sắt bị oxy hóa. Rỉ sét được hình thành do sắt kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt sắt thép bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong. Nếu có đủ thời gian, oxy và nước, bất kỳ khối sắt nào cũng sẽ bị rỉ hoàn toàn và phân hủy.

Nguyên nhân kim loại bị ăn mòn, rỉ sét

Trong nhiều trường hợp, rỉ sét có thể xảy ra đối với các dụng cụ và bộ phận kim loại tiếp xúc với hơi ẩm và oxy trong thời gian dài. Kim loại bị ăn mòn, hoặc “phân hủy” do các phản ứng hóa học gây ra bởi không khí và môi trường xung quanh. Tính oxi hóa của nguyên tử kim loại làm chúng yếu đi. Khi kim loại phản ứng với nước và oxy trong một khoảng thời gian, nó sẽ mất đi các electron, và sự thiếu hụt này dẫn đến việc kim loại trở nên yếu, bị ăn mòn và bị rỉ sét.

Khí thải từ xe nâng, xử lý nhiệt và các sản phẩm phụ khác từ quá trình sản xuất kim loại đặc biệt là khí lưu huỳnh, hơi axit và khí amoniac cũng có thể góp phần gây ra rỉ sét. Những quá trình đó và những thay đổi về môi trường như độ ẩm, sự dao động của nhiệt độ, thời gian lưu kho lâu và vận chuyển sẽ làm tăng tốc độ rỉ sét.

Quá trình ăn mòn thường bị đẩy nhanh khi các sản phẩm kim loại tiếp xúc với những thay đổi của môi trường như biến động về nhiệt độ và độ ẩm, điều này thường xảy ra trong quá trình vận chuyển sản phẩm, xuất hàng ra nước ngoài hoặc lưu kho lâu dài.

Hậu quả của ăn mòn, rỉ sét

Theo Hiệp hội Kỹ sư Ăn mòn , sự ăn mòn và rỉ sét đã tiêu tốn của ngành Công nghiệp Mỹ 360 tỷ đô! Trong số đó, gần 30 tỷ đô la đã bị tuột khỏi tay các nhà sản xuất linh kiện kim loại của Mỹ. Các chi phí bạn phải trả hoặc mất nếu hàng hóa bị rỉ sét:

– Chi phí vận chuyển hàng trở lại
– Chi phí xử lí gỉ sét: thổi cát, rửa axit
– Chi phí sắp xếp các bộ phận kim loại
– Chi phí nhân công phân loại và vệ sinh các bộ phận kim loại
Quan trọng hơn, điều này khiến danh tiếng của công ty bạn bị tổn hại trong mắt những khách hàng nhận các bộ phận bị rỉ sét của bạn. Khách hàng của bạn thậm chí có thể ngừng mua các bộ phận kim loại từ công ty của bạn, nếu họ tiếp tục nhận các bộ phận bị rỉ từ bạn!

Cách khắc phục

Làm sao để ngăn ngừa rỉ sét một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí luôn là câu hỏi thường trực của các nhà sản xuất linh kiện, phụ tùng cơ khí. Cùng chúng tôi điểm qua một số phương pháp giúp hạn chế và ngăn ngừa rỉ sét cho kim loại:

– Mạ

Sắt thép được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm thường được sử dụng vì nó rẻ tiền, dính chặt vào thép. Quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới, do đó việc mạ chỉ bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian giới hạn. Nhôm và cadimi cũng được sử dụng trong việc mạ bảo vệ sắt thép.

– Kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ kho

Rỉ sét có thể tránh được bằng cách kiểm soát độ ẩm trong bao bì và nhà kho, container. Trong bao bì và container, người ta thường sử dụng gói hút ẩm để loại bỏ độ ẩm trong không khí. Ngoài ra, các kho hàng cũng được kiểm soát nhiệt độ bằng hệ thống điều hòa, đảm bảo nhiệt độ không quá cao khiến quá trình ăn mòn diễn ra nhanh hơn.

– Sử dụng bao bì đóng gói VCI

Bao bì VCI như giấy chống gỉ, túi / màng nilon chống gỉ là các sản phẩm chống han gỉ công nghệ mới – công nghệ khuếch tán chất chống ăn mòn thể hơi.

Các phân tử VCI có trong giấy / túi chống gỉ sẽ phát tán trong bao bì sản phẩm, tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt kim loại, ngăn chúng tiếp xúc với oxy và ngăn cản quá trình oxy hóa xảy ra.

Giấy chống ăn mòn kim loại

Giấy chống gỉ sét cho kim loại

 

HLC Việt Nam cung cấp đầy đủ các dòng giấy VCI, túi nilon VCI  và nhiều thiết bị VCI khác để ngăn ngừa ăn mòn trên hầu hết các kim loại. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn giải pháp chống han gỉ cho sản phẩm kim loại của bạn:

– Miền Bắc: 0913 207 773

– Miền Trung: 0913 216 680

– Miền Nam: 0903 402 618